Top 3 phương pháp chống thấm tường nhà liền kề phổ biến nhất hiện nay

Thứ ba - 27/09/2022 02:30
Chống thấm tường nhà liền kề là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Cùng khám phá các cách chống thấm hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Tường nhà liền kề là 1 vị trí quan trọng rất cần được chú trọng trong việc thi công. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ Top 3 phương pháp chống thấm tường nhà liền kề phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó là những lưu ý cần biết khi thi công chống thấm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Dịch Vụ Chống Thấm 24H để tìm hiểu thật kỹ các vấn đề trên.

Chống thấm tường nhà liền kề - Dịch Vụ Chống Thấm 24H

Chống thấm tường nhà liền kề - Dịch Vụ Chống Thấm 24H

Tại sao cần chống thấm tường nhà liền kề?

Tường nhà liền kề, giáp ranh với nhà hàng xóm là vị trí nhạy cảm đối với mỗi công trình. Chúng thường rất hay bị ứ đọng nước mưa, thấm dột, ẩm mốc vì bị hạn chế về diện tích. Với điều kiện thời tiết Việt Nam, khu vực tường này sẽ luôn đứng trước nguy cơ bị thấm nước. Chính vì vậy, việc thi công chống thấm tường nhà liền kề là vô cùng cần thiết!

Tường nhà liền kề không được chống thấm sẽ có tác hại gì?

Nếu không có một biện pháp xử lý chống thấm khe tường được triển khai hiệu quả, kịp thời. Căn nhà của bạn sẽ đối mặt với nhiều hậu quả như:

 • Nếu tường không được thi công chống thấm, căn nhà sẽ xuống cấp nhanh chóng, gây mục tường. Nghiêm trọng hơn là có thể làm hỏng kết cấu tường nhà, gây nguy hiểm cho gia đình đang sống.
 • Tường trong nhà ngấm nước sẽ bị ẩm mốc, mọc rêu xanh và rất khó để xử lý. Bên cạnh đó còn làm mất giá trị thẩm mỹ, tính mỹ quan của căn nhà.
 • Ảnh hưởng đến các vật dụng treo tường hoặc kê sát mặt tường. Đặc biệt là các vật dụng bằng gỗ, đồ điện tử, điện gia dụng sẽ rất dễ bị hư hỏng.
 • Làm cho kết cấu tường nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng và làm giảm tuổi thọ của căn nhà.
 • Hiện tượng thấm dột, ẩm mốc lâu ngày còn sản sinh các loại vi khuẩn có hại cho con người.
 • Nếu để càng lâu thì trạng hư hại càng nặng và sẽ tốn nhiều chi phí tu bổ, sửa chữa.
Tác hại khi tường không thi công chống thấm

Tác hại khi tường không thi công chống thấm

Nước thấm từ tường nhà liền kề vào trong nhà

Nước thấm từ tường nhà liền kề vào trong nhà

Nhằm hạn chế các hệ lụy trên, bạn cần thi công chống thấm tường nhà liền kề càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất là khi đang xây dựng nhà, tránh trường hợp thấm dột xảy ra rồi mới chống thấm. Bởi lẽ, đây là vị trí được đánh giá là khó thi công chống thấm nhất. Khu vực này có diện tích chật hẹp và không có nhiều không gian thực hiện công việc.

Cách chống thấm tường nhà liền kề tốt nhất hiện nay

Tùy thuộc vào tình trạng tường, diện tích giữa các khe mà bạn sẽ có cách chống thấm khác nhau. Sau đây là 3 cách chống thấm khe tường nhà liền kề tốt nhất hiện nay:

Chống thấm tường nhà liền kề bằng máng tôn

Hầu hết các tường nhà ngày nay đều được xây dựng sát vào nhau để tăng diện tích cho ngôi nhà. Đồng thời, việc xây dựng như thế này sẽ góp phần tăng khả năng chống thấm. Tuy nhiên dù có sát cỡ nào thì giữa 2 tường cũng sẽ có 1 khoảng trống nhỏ. Điều này nhằm đảm bảo kết cấu vững chãi cho ngôi nhà nhưng khiến cho vị trí này lại dễ thấm nước.

Để có thể ngăn chặn được tình trạng này, bạn có thể thiết kế 1 máng tôn cố định. Máng tôn này sẽ được đặt dọc theo khe tường để hứng và xả nước ra ngoài vị trí giáp ranh. Cách làm này khá đơn giản và dễ thực hiện nên được rất nhiều gia chủ lựa chọn.

Tuy nhiên, máng tôn có thể bị oxy hóa theo thời gian vì được để trực tiếp ngoài trời. Vì vậy, các bạn có thể sơn PU Polyurethane bên ngoài. Để vừa bảo vệ cho lớp tôn khỏi bị oxy hóa và lại giúp cản các tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Chống thấm tường nhà liền kề bằng máng tôn

Chống thấm tường nhà liền kề bằng máng tôn

Chống thấm tường nhà liền kề khi mới xây dựng

Đây cách chống thấm tường nhà liền kề tối ưu nhất và được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Chống thấm tường ngay từ ban đầu luôn hiệu quả và tiết kiệm hơn so với việc bị thấm rồi mới chống.

Trong quá trình thi công, các vị trí tường liền kề, giáp ranh với hàng xóm thường khá đặc biệt. Bạn nên sử dụng loại gạch đặc kết hợp vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm và trát mác cao. Tường tiếp giáp cũng cần đảm bảo có độ dày tối thiểu 220mm. Điều này giúp đảm bảo căn nhà không bị thấm dột ngoài vào.

Trường hợp có thể thi công chống thấm cho tường trước nhà bên cạnh thì thực sự là điều quá tuyệt vời. Bởi nếu xây trước, bạn có thể trát được lớp tường bảo vệ phía bên ngoài giúp nâng cao khả năng chống thấm. Hơn nữa, bạn còn có thể sử dụng thêm nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để gia cố lớp tường bảo vệ.

Chống thấm tường nhà khi mới xây dựng

Chống thấm tường nhà khi mới xây dựng

Tuy nhiên nếu nhà bạn xây sau thì cũng đừng lo lắng. Chúng tôi có 1 số cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả như sau:

 • Trong trường hợp tường nhà của bạn cao hơn tường nhà bên cạnh: Khi đến điểm cao bằng nhau, bạn nên thi công chống thấm tường ngay. Đồng thời tạo ra một rãnh thoát nước riêng để tránh làm ảnh hưởng đến nhà bên.

Chống thấm tường nhà liền kề bằng máng tôn

Chống thấm tường nhà liền kề bằng máng tôn

 • Trong trường hợp tường nhà bạn bằng tường nhà hàng xóm: Lúc đó bạn nên nhét thanh trương nở vào trong khe giáp ranh. Từ đó, ta tiếp tục sử dụng các biện pháp chống thấm khác như màng, vữa chống thấm nếu lớp chống thấm bên ngoài của bạn bị mất đi. Nhờ đó, nước ngấm vào trong cũng bị thanh trương nở cản lại, giúp hạn chế khả năng thấm dột.
Nhét thanh trương nở chống thấm tường

Nhét thanh trương nở chống thấm tường

Sử dụng màng chống thấm tường nhà nhà liền kề

Sử dụng màng chống thấm tường nhà nhà liền kề

Chống thấm tường nhà liền kề từ bên trong

Cách cuối cùng mà chúng tôi sẽ giới thiệu là cách chống thấm tường nhà liền kề từ bên trong. Bạn có thể cân nhắc sử dụng cách này nếu không thể tiến hành chống thấm ngay khi mới xây.

Đối với nhà mới xây

Khi tường nhà xây xong sẽ không trát vữa mà sẽ tiến hành chống thấm từ bên trong luôn. Bạn có thể sử dụng chất chống thấm trộn đều cùng xi măng để trát vữa cho căn nhà. Hoặc bạn hãy đánh nhuyễn chất chống thấm lên tường, đợi khô rồi tiến hành tô vữa như bình thường.

Chống thấm tường nhà liền kề từ bên trong khi mới xây

Chống thấm tường nhà liền kề từ bên trong khi mới xây

Đối với nhà cũ

Nếu tường nhà cũ bị ngấm nước, thấm dột, bạn cần phải đục bỏ phần tường phía trong. Sau đó xử lý chống thấm từ bên trong và trát lại. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Loại bỏ những lớp sơn và vữa cũ với dao sủi.
 • Bước 2: Tiến hàng thi công lớp vữa đã được trộn thêm phụ gia chống thấm.
 • Bước 3: Khi lớp chống thấm thứ nhất khô, tiến hành thi công lớp chống thấm thứ 2.
 • Bước 4: Hoàn thiện như bình thường bằng cách trát vữa và sơn nhà.
Chống thấm tường nhà đã cũ từ bên trong

Chống thấm tường nhà đã cũ từ bên trong

Những điều cần lưu ý khi chống thấm tường nhà liền kề

Ngoài nắm rõ cách chống thấm khe tường nhà liền kề, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Chủ động tiến hành thi công chống thấm tường nhà

Hiện nay, nhiều gia chủ vẫn chưa nắm rõ tầm quan trọng của việc thi công chống thấm tường. Tuy nhiên, tường nhà lại là vị trí vô cùng quan trọng, góp phần cấu thành toàn bộ ngôi nhà. Chính vì vậy, nếu tường bị thấm dột sẽ khiến ngôi nhà của bạn bị xuống cấp nhanh chóng. Vậy nên bạn cần chú ý chống thấm càng sớm càng tốt, không nên để “thấm rồi mới chống”.

Tìm hiểu nguyên nhân gây thấm dột để xử lý chống thấm hiệu quả

Trong trường hợp nhà đã bị thấm dột thì các bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì. Từ đó, ta sẽ dễ dàng đưa ra các biện pháp xử lý chống thấm tận gốc và hiệu quả nhất. Tốt nhất bạn nên chú ý đến vấn đề chống thấm ngay ban đầu. Tức là hạn chế khả năng khiến nước chảy vào khe hở thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Chọn phương pháp, vật liệu chống thấm phù hợp

Phương pháp và vật liệu là những yếu tố quyết định trực tiếp đến khả năng chống thấm của nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý chuẩn bị bề mặt thi công. Điều này nhằm đảm bảo lớp chống thấm của căn nhà có độ bền cao nhất.

Lựa chọn đơn vị chống thấm uy tín

Trên đây là những cách chống thấm tường nhà liền kề được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bài viết cũng chia sẻ thêm một số lưu ý khi thi công để bạn có một công trình hoàn hảo nhất. Nếu bạn cần chống thấm tường nhà, hãy thử các cách mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay với Dịch Vụ Chống Thấm 24H khi cần tư vấn và trợ giúp. Chúc các bạn thành công
Xem các bài viết liên quan: 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

--
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây