Chia sẻ kinh nghiệm chống thấm trần bê tông hiệu quả

Thứ bảy - 14/07/2018 09:21
Các công trình ở nước ta thường sử dụng trần bê tông bởi sự vững trài, chắc chắn của bê tông. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì trần nhà bê tông bắt đầu thấm dột, xuống cấp một cách nhanh chóng xuất hiện các vết ố xanh rêu tảo độc hại. Vì vậy chống thấm dột trần bê tông như thế nào là tối ưu nhất hiệu quả nhất.

 

Trần nhà bê tông đang là một xu hướng sử dụng vật liệu trên thế giới mà công trình theo đuổi. Vật liệu bê tông không chỉ tồn tại ở các bộ phận kiến trúc mà còn tham gia vào nội thất như các dạng bàn - ghế, quầy, giá, kệ… với vai trò là vật liệu kiến trúc, vật liệu trang trí.

Với việc sử dụng bê tông cốt thép vào trần nhà bê tông, những tòa nhà vươn cao hơn, những bức tường, cây cột nhỏ lại và hình thức kiến trúc trở nên phong phú đa dạng hơn. Bê tông cốt thép được sử dụng trong quá trình tạo hình đa dạng và biến hóa. Nguyên liệu tạo nên bê tông cốt thép có nhiều và dễ khai thác, chế biến trong tự nhiên (cát, sỏi, đá, xi măng, thép) nên giá thành của bê tông cốt thép tương đối rẻ, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa bàn, địa hình với nhiều loại công trình khác nhau. Bởi vậy, chống thấm trần nhà bê tông sẽ thường xuyên được sử dụng trong quá trình sử dụng ngôi nhà ở dân dụng như các mẫu nhà phố hiện nay!

Trần nhà bê tông có nét đẹp riêng bởi sự thô ráp và màu sắc đơn giản, đặc trưng là màu xám xi măng. Bên cạnh việc sử dụng chất liệu thực, không bị che giấu… phù hợp với quan điểm của một số trường phái kiến trúc. Tuy nhiên, để tạo nên bề mặt bê tông trần đẹp là không hề dễ khi trong quá trình thi công đòi hỏi chất lượng bê tông chuẩn, cùng tay nghề thợ chuyên nghiệp. Tất cả các hệ thống kỹ thuật đi ngầm nằm trong bê tông phải được lắp đặt, đấu nối chuẩn xác trước khi tiến hành thi công đổ bê tông vào khuôn.Tại sao cần chống thấm trần bê tông

Bê tông vật liệu thường thấy và cần thiết cho mỗi ngôi nhà, nhưng trong quá trình sử dụng trần bê tông cần được chống thấm một cách hợp lí. Thuộc tính của bê tông có tính thấm thấu nên trong quá trình đưa vào sử dụng công nước từ nhà vệ sinh phía trên trần sẽ thẩm thấu xuống gây ố mục, hư hại đến cấu trúc của toàn bộ công trình. 
Tuy nhiên, việc phòng bệnh hơn chữa bệnh công trình càng để thấm dột lâu ngày sẽ càng khó xử lý, tốn nhiều chi phí hơn trong việc sửa chữa chống thấm trần bê tông


Nguyên nhân dẫn đến thấm dột trần bê tông 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trần nhà bê tông bị rò rỉ, bong tróc. Tuy nhiên, chúng ta có thể kể đến các lí do cần chống thấm trần nhà bê tông như sau:
  •  Do vật liệu, chất liệu xây dựng không tốt dẫn tới khi mưa, sàn nhà dễ bị nứt gãy, rạn nứt chân chim. Sau một vài năm sử dụng trần nhà bê tông sẽ có hiện tượng nứt sàn mái bê tông do co ngót bê tông, do sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột, mùa hè nở ra, mùa đông co rút lại. 
  • Do sự thay đổi trong cấu trúc của các vật liệu bao quanh sàn mái dẫn đến hiện tượng tách lớp gây thấm. Nứt trần nhà bê tông do kết cấu lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng.
  • Nhà được chống thấm nhưng vẫn rò rì, rạn nứt bởi: chất chống thấm không tốt, không đạt đảm bảo chất lượng nên khi chịu tác động của thời tiết không có khả năng biến đổi trong môi trường.
  • Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, bị đọng nước, thiết kế sân thượng không phù hợp cho việc sửa chữa. Đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ, vị trí thấm là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới (khe nối bê tông).
  • Do quá trình thi công xây dựng công trình không được thi công chống thấm trần bê tông ngay từ ban đầu 
Trên đây là một số những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thấm dột bê tông 
 
Trần nhà bị nứt nẻ 

Các biện pháp chống thấm trần bê tông hiệu quả 

Chúng ta có nhiều cách chống thấm trần bê tông nhưng Dịch Vụ Chống Thấm 24H sẽ chia sẻ một số phương pháp chống thấm trần bê tông hiệu quả nhất hiện nay.

Thứ nhất: chống thấm trần bê tông bằng sikatop seal 107

 
Sikatop sealMô tả sika top seal 107
Sikatop Seal 107 là vật liệu chống thấm gốc xi măng polyme cải tiến, 2 thành phần. Sản phẩm được thi công lên bề mặt vữa và bê tông để ngăn sự thấm nước đặc biệt được sử dụng trong chống thấm nhà vệ sinh, hồ nước uống, sân thượng, trần bê tông.

Ngoài ra có một số sản phẩm cùng công dụng như Sikatop Seal 107 như:
  • Vữa chống thấm sikatop seal 105
  • Vữa chống thấm sikatop seal 109
Sikatop Seal là vật liệu có thể dễ dàng mua và sử dụng trong quá trình chống thấm trần nhà bê tông. 
Ưu điểm của vật liệu này
•    Các thành phần (A/B) được chế tạo sẵn và sử dụng ngay
•    Dễ trộn và dễ thi công
•    Có độ sệt như hồ dầu, có thể thi công bằng bay.
•    Kết dính tốt với các bề mặt đặc chắc.
•    Không thấm nước
•    Là lớp cản hiệu quả chống lại quá trình cacbonat hóa
•    Không độc, không ăn mòn
•    Đàn hồi nhẹ
•    Có thể thi công bằng cách phun

 
Thứ hai: Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng cách thi công bằng màng chống thấm tự dính hay khò nóng

Một cách chống thấm trần nhà bê tông khác mà nhiều hộ gia đình sử dụng là việc thi công bằng màng chống thấm nguội hay khò nóng.

Màng chống thấm tự dính thường có dạng tấm và được phủ một lớp màng HDPE mỏng lên trên bề mặt. HDPE là Hight Density Poli Etilen; là một loại nhựa chịu nhiệt rất tốt trong môi trường những chất lỏng cũng như dung dịch hay phải gặp trên đường dẫn, đất cấp thoát nước. Nó không bị thể rỉ và không bị tác động dưới các dung dịch như muối, axít và kiềm, kể cả trong nước mưa axít. Mặt còn lại được bảo vệ bởi một lớp màng silicon.

Chống thấm bằng màng tự dính có hiệu quả là chống thấm dột triệt để, thi công đơn giản, dễ dàng. Chúng ta chỉ cần bóc lớp vỏ silicon là có thể dán trực tiếp, an toàn và nhanh chóng hơn màng chống thấm khò nhiệt vì không cần sử dụng đến nhiệt để tạo độ dính với  khả năng bám dính cực tốt trên bề mặt thi công khi nhiệt độ thay đổi. Chất liệu này có thể ứng dụng rộng rãi trong chống thấm trần nhà bê tông, chống thấm cầu đường, hầm, cống,…Chống thấm bằng màng dính có ưu điểm an toàn với sức khỏe với con người và thân thiện với môi trường, không có hóa chất độc hại gây ô nhiễm, không kén chất liệu thi công.

Đối ngược với dòng vật liệu trên, chống thấm trần nhà bê tông còn thường sử dụng màng khò nóng lại được nhắc đến với các điểm khác biệt. Màng chống thấm khò nhiệt hay còn gọi là màng chống thấm khò nóng gốc Bitum là màng chống thấm dẻo, được sản xuất từ hỗn hợp giàu bitum và hợp chất polymers APP được chọn lọc (Atactic Poly Propylen), có khả năng chịu nhiệt, chống tia tử ngoại UV và khả năng chống thấm cao. Ưu điểm của màng khò nóng trong thi công chống thấm cũng như chống thấm bằng màng tự dính như chống thấm dột gần như tuyệt đối cho bề mặt thi công; an toàn, thân thiện với sức khỏe và môi trường xung quanh, không độc hại. Với tính ứng dụng cao: chống thấm khe tường tiếp giáp, chống thấm sân thượng, chống thấm hồ chứa nước, bể chứa nước,…
 
Màng chống thấm

 
Màng chống thấm
 


Thứ ba: Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng bằng nhựa đường

Khi chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường, chúng ta cần có lưu ý như cần phải đảm bảo làm sạch bề mặt bằng lớp lót Primer gốc nhựa đường (không có bụi bẩn và khô ráo) 

Nếu sử dụng tấm dán nhựa đường thì phải dán thẳng hàng, không cuốn nếp. Các vạt bên liền kề dán chồng lên nhau 10cm, vạn cuối dán chồng 15cm. Tại các vị trí giao với tường phải dán lên tường 15cm

Gia cố các điểm yếu như chân tường giao với sàn, cổ ống thoát nước,khe lún bằng lớp primer gốc nhựa đường.
 
 Với những phương pháp trên trần bê tông sẽ được chống thấm hiệu quả, bền bĩ với mọi điều kiện của thời tiết
Nếu cần đội chống thấm trần bê tông quy khách hãy liên hệ: 0909 899 247
 
 Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chống thấm sân thượng hiệu quả
                       

                   Chia sẻ xử lý nứt bê tông bằng phương pháp bơm keo áp lực cao

                        

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

--
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây