Thi công màng chống thấm bitum

Thi công màng chống thấm bitum không còn xa lạ với những ai am hiểu về kiến trúc và công trình. Hiện nay màng chống thấm bitum tự dính được ứng dụng cho sàn mái, sân thượng, nhà vệ sinh, bể bơi, tầng hầm,... Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy tham khảo những thông tin mới nhất mà chúng tôi cung cấp.

Bitum là gì?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng bitum chính là nhựa đường. Sự nhầm lẫn này là do Bitum cũng là một chất lỏng hữu cơ , màu đen và độ nhớt cao. Bitum lại được ứng dụng trong chống thấm tại nhiều công trình như sân, mái, nhà vệ sinh, bể bơi,..

Bitum được tìm thấy trong thiên nhiên ở dạng kết hợp các hợp chất và được thu lại nhờ quá trình lọc dầu. Có thể nhiều người không biết, nhựa đường và hắc ín chính là một trong các biến thể bitum.

Nhờ công nghệ tách dầu mỏ mà không có hiện tượng phá vỡ cấu trúc hay biến đổi nhiệt, nhựa đường được tạo ra. Còn hắc ín được tạo ra từ quá trình chưng cất phân thủy hay cácbon hóa các vật liệu hữu cơ thiên nhiên.

Ứng dụng của bitum rất đa dạng. Bitum được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm sơn chống thấm nhờ tính chống thấm của nó. Các nhà sản xuất sẽ gia cố thêm các lớp sợi, lưới nhằm tăng cường tính dẻo dai, độ bền bỉ, trong các màng chống thấm.

Ngoài ra bitum được sử dụng trong phủ chống thấm cho các bãi tập kết  và xử lý rác. Bitum dùng để chống thấm cho các hồ nuôi thủy sản hay hồ chứa chất thải công nghiệp..

Màng bitum sau khi được gia cố cần thận sẽ có hình dạng như tấm trải bản rộng. Các ưu điểm như chống chịu nhiệt, chống va đập, chống thấm, bền bỉ,..Thi công màng chống thấm Bitum ở các bề mặt lớn như sân thượng, sân mái bằng, móng nhà,..

Thi công chống thấm màng dán bitum

Thi công chống thấm màng dán bitum

Hiện nay có các loại vật liệu chống thấm từ bitum nào?

Thi công màng chống thấm bitum sẽ cần phải quan tâm đến vật liệu chống thấm. Vậy hiện nay chúng ta có thể tìm hiểu] ba loại vật liệu từ bitum phổ biến như sau:

Màng bitum

Màng bitum còn được gọi là vải bitum hay màng chống thấm gốc bitum. Đây là một loạt các sản phẩm polyme tổng hợp ở dạng cuộn hoặc tấm. Ưu điểm của loại màng này là độ bám dính tốt, chống mài mòn và chống va đập. Vì vậy, nó được sử dụng để thi công  mái bằng, sân thượng, tầng hầm, v.v. Tấm chống thấm bitum gồm 2 loại là màng khò nóng  và  màng chống thấm bitum tự dính .

Tùy theo mục đích và loại công trình mà lựa chọn vật liệu phù hợp.  Ngoài ra chống thấm bitum hiện nay còn được dùng để lót mái và đáy ao, bể nuôi trồng thủy sản,  hồ chứa dầu, nước. Tuy nhiên nếu bị rách, thủng thì màng sẽ vô tác dụng. 

Thi công chống thấm màng dán bitum tự dính

Thi công chống thấm màng dán bitum tự dính

Keo bitum

Keo chống thấm bitum gồm 2 loại chính là keo chống thấm dạng lỏng gốc bitum và băng keo. Mỗi loại vật liệu chống thấm đều có ưu điểm riêng, tùy vào công trình mà  bạn lựa chọn  cho phù hợp.

Vật liệu chống thấm loại băng keo này có độ đàn hồi cao, chống thấm hiệu quả. Có thể dán nhiều các bề mặt khác nhau như kim loại, gỗ, thủy tinh, v.v. Băng keo bitum hiện được sử dụng để dán chống thấm. Băng keo Bitum  kết dính chống thấm dựa trên bề mặt.

Thành phần chính của hợp chất chống thấm bitum là bitum gốc nước. Nó có khả năng bịt kín hiệu quả và bịt kín các vết nứt trên bề mặt bê tông.

Thi công màng chống thấm bitum nên cân nhắc các loại để lựa chọn cho phù hợp với công trình và mục đích sử dụng.

Keo chống thấm dạng lỏng gốc bitum

Dung dịch lỏng bitum

Sản phẩm dung dịch lỏng Bitum có 2 sản phẩm chính: bitum dạng nhũ tương và bitum sơn lót. Sơn lót bitum được ứng dụng làm lớp bảo vệ trước khi dán màng chống thấm.

Các polyme tạo thành một lớp phủ đồng nhất, bền, có độ đàn hồi cao. Nhờ đặc tính đàn hồi và đàn hồi tuyệt vời, màng có khả năng chống lại ứng suất  do các cú sốc nhiệt. Bitum lỏng được sử dụng như một lớp keo chống thấm và chống bám bẩn cho tất cả các bề mặt.

Đặc điểm chính của sản phẩm này là khả năng khô nhanh. Sau khi khô, dung dịch chuyển sang màu đen và đặc lại tạo ra một lớp phủ kết dính bền vững.

Thi công nhũ tương chống thấm gốc bitum

Lợi ích của thi công màng chống thấm bitum bằng dung dịch lỏng bitum:

  • Tính không thấm cao, bám dính tuyệt vời trên mọi bề mặt
  • Không có mối nối và chồng chéo trên toàn bộ bề mặt
  • Dễ dàng thi công với hình dạng khác nhau hoặc bề mặt có các cạnh và chi tiết phức tạp
  • Độ bám dính tuyệt vời để ngăn chặn sự thấm nước giữa màng và bề sàn
  • Đặc tính đàn hồi tuyệt vời giúp màng khi khô không  nứt nẻ dưới tác động của nhiệt độ

Ứng dụng: Chống thấm mái bê tông cốt thép, mái lợp amiăng xi măng. Còn được sử dụng trong mái tôn lộ thiên, cải tạo mái tôn, tường chắn; tường bê tông bên ngoài. Đặc biệt là  gác xép tầng trên, phòng tắm, bếp, ban công và bồn hoa.

Quy trình thi công chống thấm bằng màng bitum ( phương pháp khò nóng)

Tùy vào nhu cầu và công trình, người thi công có thể lựa chọn thi công màng chống thấm tự dính hay khò nóng. Dưới đây là quy trình thi công màng khò nóng đang được ứng dụng nhiều:

1. Kiểm tra bề mặt chống thấm

Ở giai đoạn này, hãy đảm bảo rằng bề mặt sạch sẽ, không có vụn bê tông và không có cát, bụi bẩn, đá, dầu, v.v. 

Bề mặt chống thấm phải tương đối bằng phẳng, cắt bỏ  phần thừa và lấp đầy các hốc.

Để bề mặt bê tông khô tự nhiên hoặc sử dụng máy hút bụi công nghiệp nếu cần.

Vệ sinh bề mặt chuẩn bị chống thấm bằng bitum

Chuẩn bị bề mặt chống thấm góp phần đảm bảo thi công màng chống thấm bitum an toàn.

2. Đo đạc cần thận và cắt màng chống thấm

Khi thi công xong, vệ sinh bề mặt chi tiết cần chống thấm. Chúng ta cần đo bề mặt kết cấu, đo vết cắt và trải màng chống thấm. Khi đó, cần lưu ý những điều sau:

  • Quá trình cắt phải có độ chồng lấn khoảng 50-60 mm.
  • Tường xung quanh khu vực chống thấm phải cắt lên từ 200 đến 250 mm.
  • Màng gia cố cần có trong các khu vực quan trọng như góc tường, ống xả cổ, ống chạy và hộp kỹ thuật.
đo đạt cắt màng chống thấm bitum

đo đạt cắt màng chống thấm bitum

3. Công đoạn sơn lót hoặc vữa bề mặt

Quét lớp lót mỏng vừa phải trên bề mặt của lớp mỏng để tăng độ bám dính của tấm trước khi dán.

4. Công đoạn chính : Khò màng

Khò bằng đèn khò gas, đến khi nào bề mặt nóng và bắt đầu chảy. Khò từ phần dưới của màng đến bề mặt bitum. Thực hiện đến khi màng đạt khả năng bám dính tốt nhất để thi công dán.

Công đoạn này yêu cầu tay nghề cao, tránh dẫn đến hỏng, rách màng bitum .  

Người thi công phải luôn dùng lực cơ học để ép màng vào vùng dẻo hoặc búa cao su . Điều này để tránh để bọt khí bám vào tạo  bề mặt phẳng khi hoàn thiện.

Khi dán keo, người thi công phải biết điều chỉnh ngọn lửa phù hợp. Lửa vừa đủ sẽ giúp để hòa tan thành phần bitum trên bề mặt của màng để bám dính..

Khò màng chống thấm bitum
Khò màng chống thấm bitum

5.  Gia cố và bảo vệ lớp màng    

Dùng đèn khò nung chảy các mép của màng ở phần chồng lên nhau. Dùng bay để cố định mối nối. Thực hiện thi công ở vị trí thấp nhất và di chuyển theo hướng cao hơn (nếu bề mặt nghiêng).

Các khu vực cần lưu ý đặc biệt như góc tường, khe co giãn. Người thi công làm việc ở những nơi này đòi hỏi sự cẩn thận đặc biệt. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng kết dính của màng và tuổi thọ của công trình chống thấm.

6. Xác nhận và kiểm tra chống thấm nước

Sau khi hoàn thành, phần chống thấm phải được kiểm tra và quây lại. Bơm nước  trước khi bàn giao ít nhất 24h. Hãy đảm bảo các khu vực xây dựng mới hoàn thành không còn thấm nước.

Sau khi kiểm tra thiết kế của hệ thống màng chống thấm. Phủ ngay một lớp bảo vệ để màng phim không bị vỡ, hỏng ... Do vận chuyển dụng cụ, thiết bị, thép đặt, ... Nếu để lâu, màng sẽ bong bóng trên mặt keo và nở ra do thay đổi nhiệt độ.

Việc thi công màng chống thấm bitum không hề đơn giản và yêu cầu cao từ người thợ. Mỗi người thi công cần có tay nghề, sự cẩn thận thận và trách nhiệm để đảm bảo sự an toàn.

Báo giá thi công màng chống thấm bitum cập nhập mới nhất 2024

Giá cả về thi công màng chống thấm bitum được nhiều người quan tâm. Dưới đây là bảng giá mới nhất về giá cả thi công để bạn tham khảo:

Giá sơn, keo bitum, bitum lỏng trên thị trường hiện nay

Hiện nay giá màng chống thấm rất đa dạng. Tùy vào nhu cầu và công trình của mình khách hàng có thể lựa chọn theo bảng sau:
 

STT

Tên sản phẩm

Dung tích/ kích cỡ

Giá thành (VNĐ)

 

1

 

Sơn lót bitum các loại

Thùng 20 lít

980.000

Thùng 20 kg

1.360.000

 Thùng 18 kg

1.220.000

 

2

 

Màng nhũ tương chống thấm bitum

Thùng 18 kg

 550.000

 Thùng 18 lít

1250.000

Thùng 30 kg

 1,950.000

Thùng 20 lit

650.000

Thùng 3.5 kg

185.000

3

Keo chống thấm bitum

Cuộn 10m x 7.5 Cm

410.000

10cm x 10cm

175.000

Chai 300 ml

42.000

 

Bảng giá thi công màng chống thấm bitum mới nhất 2024

Nếu lựa chọn thi công màng chống thấm bitum, bạn có thể tham khảo bảng giá sau. Giá của sản phẩm có thể khác biệt chênh lệch do kích thước khác nhau. Ngoài ra, để có báo giá chính xác, bạn hãy liên hệ nơi thi công uy tín để được tư vấn.

STT

Tên sản phẩm

Đơn giá (VNĐ/M2)

Màng chống thấm khò nóng

1

Breiglas

220.000 - 260.000

2

Lemax

260.000 - 300.000

3

Bitumode Delta

200.000 - 240.000

4

Panda

220.000 - 260.000

Màng chống thấm tự dính

1

Lemax

280.000 - 350.000

2

Larix/Pluvitec

220.000 - 280.000

3

Bitummax

200.000 - 260.000


Trên đây là những thông tin về thi công màng chống thấm bitum mới nhất được chúng tôi cập nhập. Màng chống thấm không thể thiếu trong các công trình hướng đến sự bền đẹp và trường tồn. Hy vọng bài viết giúp bạn có nhiều thông tin về dịch vụ thi công này.

Công ty luôn sẵn sàng tư vấn nhiệt tình, miễn phí, hỗ trợ khách hàng 24/7. Do đó nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề cần hỗ trợ, khách hàng có thể liên hệ qua:

Hot Line: 0909 899 247 - 0906 889 247

Địa chỉ VP: 11/22 XVNT P17 Q Bình Thạnh Hồ Chí Minh.
Trụ sở: 20/76 Nguyễn Thiện Thuật P24 Quận Bình Thạnh HCM.

Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội được phục vụ quý khách.

--
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây