Chống thấm mạch ngừng trong xây dựng

Thứ hai - 25/01/2021 11:53
Trong xây dựng có một thuật ngữ được gọi là mạch ngừng. Để hoàn thiện công trình thì việc thi công chống thấm mạch ngừng là điều cần thiết không thể bỏ qua.
Vậy mạch ngừng là gì?
Thông thường, điều này đề cập đến một hình thức hoặc hướng dừng thi công khiến giữa các lớp bê tông bắt đầu hình thành một mối nối.

Trong các kết cấu bên dưới mặt đất, tất cả các mối nối xây dựng sẽ là điểm yếu tiềm ẩn cho sự xâm nhập của nước ngầm nếu áp lực nước ngầm đủ lên mặt ngoài của kết cấu.

Các mạch ngừng như vậy cần phải có biện pháp chống thấm mạch ngừng mới có thể chống lại sự xâm nhập của nước. Các cấu trúc mới đặc biệt có thể dễ bị dịch chuyển và khi điều này xảy ra, các khớp có thể trở nên yếu đi cho phép nước ngầm xâm nhập.

Ở một bài viết chống thấm khe co giãn mình có đề cập vấn đề này.

Nhận thức được chống thấm mạch ngừng trong xây dựng là rất quan trọng và cho nên chống thấm mạch ngừng đã được đề cập đến trong tiêu chuẩn BS8102: 2009;  Quy tắc bảo vệ công trình chống thấm khỏi sự xâm nhập của nước.

Cách chống thấm mạch ngừng trong xây dựng sẽ được quyết định bởi một số yếu tố sau:
 • Điều kiện mặt đất cần tính đến loại đất không thoát nước hoặc có khả năng dẫn đến mực nước ngầm. Điều này dẫn đến rủi ro liên quan đến chống thấm mạch ngừng vì sự xâm nhập của nước ngầm.
 • Bản chất của vật liệu xây dựng đang được sử dụng và tính thực tế của việc áp dụng vật liệu chống thấm.
 • Các phương pháp xây dựng.
 • Việc thi công không đủ các công đoạn
 • Lỗi thi công
 • Sử dụng sản phẩm chống thấm mạch ngừng không đủ hoặc thừa.

Các yếu tố trên có thể dẫn đến nứt kết cấu tại các mạch ngừng bao gồm cả các khe co giãn.

Mạch ngừng bê tông có thể được chống thấm theo một số cách, mình sẽ đề cập 4 cách được sử dụng phổ biến sau đây:

Chống thấm mạch ngừng bằng băng cản nước PVC

 • Băng cản nước được sử dụng phổ biến ở những vị trí mạch ngừng, mối nối xây dựng:
 • Mạch ngừng giữa các kết cấu bê tông ngang và dọc.
 • Các khu vực tường có độ dài lớn cần có hai hoặc nhiều ván khuôn để đúc.
 • Các tình huống khi đổ bê tông bị tạm dừng hoặc dừng lại vì lý do nào đó.
 • Trường hợp cần thay đổi hình thức thiết kế đối với các yếu tố thiết kế.

Băng cản nước là chất độn khớp được sản xuất trước có nhiều kích thước, hình dạng và chủng loại. Băng cản nước được sử dụng rộng rãi nhất từ ​​những năm 1950 được làm từ PVC. Băng cản nước PVC linh hoạt và mạnh mẽ. 

Băng cản nước PVC được lắp đặt ở hai bên của các mạch ngừng, do đó tạo ra một rào cản vật lý cứng rắn. Dựa vào loại mạch ngừng mà chiều rộng, kích thước và độ dày của băng cản nước khác nhau. Băng cản nước PVC do đặc tính vật liệu của nó có thể được lắp đặt trong mọi điều kiện khí hậu. Chúng có xu hướng có độ bền cao. 

Việc chống thấm mạch ngừng bằng băng cản nước PVC được thực hiện trong quá trình bê tông, nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ dẫn đến hư hỏng của mối nối PVC.
 
chong tham mach ngung bang bang can nuoc pvc


Chống thấm mạch ngừng bằng băng cản nước Betonite

Băng cản nước bentonite là một loại thuộc danh mục băng cản nước ưa nước. Bentonite, như chúng ta biết là một hợp chất đất sét có thể trương nở. Nó có đặc tính là nở ra gấp mười sáu lần khi nó tiếp xúc với nước.

Tính chất lấp đầy này được sử dụng để làm kín mạch ngừng bê tông. Băng cản nước này thực sự làm kín hệ thống do đó lấp đầy các vết nứt và khoảng trống trong bê tông.

Một trong những thách thức trong việc thi công chống thấm mạch ngừng bằng bentonit là phải duy trì cho nó khô ráo đến khi được đổ vào mạch ngừng và phải được bịt kín. Sự tiếp xúc sớm của bentonite với hơi ẩm dẫn đến việc các khớp bị hư hại và làm suy yếu lớp bê tông xung quanh khớp.

Bentonite có một số nhược điểm, bao gồm:
 • Không có khả năng trương nở đủ trong nước mặn hoặc nước bị ô nhiễm
 • Giảm hiệu quả sau thời gian
 • Khả năng trương nở trước khi đổ bê tông nếu nó tiếp xúc với nước
Kết luận: Về lâu dài, số lượng giãn nở và co lại của băng cản nước bentonite giảm. Do đó nó là cần thiết để thay thế nó. Do đó, bentonit thích hợp nhất cho những khu vực có điều kiện độ ẩm thấp. Đối với mình, mình không đánh giá cao phương pháp chống thấm mạch ngừng này.

Nhưng sử dụng nó với băng cản nước PVC thì có vẻ là một giải pháp chống thấm mạch ngừng hay ho. Kết hợp các đặc tính của PVC và bentonit, dải trương nở cao su tổng hợp là băng cản nước ưa nước có thể chịu áp lực nước thủy tĩnh cao, bao gồm các ứng dụng cấp dưới và môi trường biển khắc nghiệt, đồng thời cũng có thể giãn nở để lấp đầy khoảng trống.
 

chong tham mach ngung bang betonite


Chống thấm mạch ngừng với băng cản nước tự trương nở

Băng cản nước tự trương nở được dùng để chống thấm mạch ngừng trong bê tông.  Nó được làm từ đất sét bentonit tự nhiên và cao su tổng hợp. Nó được thiết kế để bịt kín các mạch ngừng xây dựng, mối nối nguội và mối nối làm việc trong bê tông, xung quanh đường xuyên ống, trong các mối nối cống, chống lại các bức tường vữa và cọc tấm, v.v.

Băng cản nước cao su trương nở tổng hợp có thể có thể nén và nở ra dễ dàng khi bê tông được đổ lên trên nó. Giống như đất sét bentonit, chúng có thể phồng lên trong khớp, nhưng có tác dụng chống thấm mạch ngừng hiệu quả hơn.

Sản phẩm này có thể sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt hơn, đặc biệt là tại các nước có khí hậu lạnh. Vào mùa đông chúng bị đóng băng và sau khi rã đông thì nó trở lại kích thước ban đầu. Các dải phồng cao su tổng hợp không thích hợp cho các khe co giãn vì làm mất đi tính hiệu quả của các khe co giãn và chúng phụ thuộc vào việc lắp đặt đúng cách, cũng như tất cả các sản phẩm tương tự.

Chống thấm mạch ngừng bằng băng cản nước kim loại

Băng cản nước kim loại hầu hết được làm từ đồng, thép, chì hoặc đồng. Các băng cản nước này được nhúng tương tự như băng cản nước PVC. Chúng rất mạnh và có thể tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Do đó rất được áp dụng trong việc xây dựng các đập và các công trình xây dựng nặng.
 

bang can nuoc kim loai

Ưu điểm khi chống thấm mạch ngừng bằng băng cản nước kim loại:

 • Thi công dễ dàng, hiệu quả cao.
 • Tính năng trám kín hiệu quả cao khi bê tông bắt đầu đóng rắn.
 • Kết nối với bê tông tốt.
 • Kháng hóa chất, kháng kiềm tốt.
 • Có thể hàng dễ dàng tại công trường.
 • Băng cản nước kim loại chịu được độ kéo, độ đứt và độ giãn dài theo tiêu chuẩn đồng nhập khẩu.

Với những cách chống thấm mạch ngừng trên tùy thuộc vào từng công trình mà áp dụng những phương pháp khác nhau. Chống thấm mạch ngừng không đơn giản bạn cần phải có trình độ chuyên môn cũng như là các dụng cụ cùng hoạt chất chống thấm thích hợp.

Nếu bạn gặp khó khăn và cần dịch vụ chống thấm mạch ngừng. 

>>> Xem thêm các bài viết của chúng tôi:

Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ
Hotline 1900 633 427

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

--
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây