Tường bị nứt phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Thứ tư - 21/09/2022 02:40
Tường bị nứt trở thành nỗi lo của nhiều gia chủ. Bởi vì chúng ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và còn gây nguy hiểm về người và tài sản. Vậy làm thế nào để khắc phục?

Hiện tượng tường bị nứt ngay cả khi nhà mới xây đã trở thành nỗi lo của nhiều gia chủ. Bởi vì chúng không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn gây  với gia chủ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nứt tường và cách khắc phục ra sao? Dịch Vụ Chống Thấm 24H sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.

Tường bị nứt phải làm sao

 

Nguyên nhân tường nhà bị nứt

Nhìn chung, tường bị nứt thường xảy ra ở hầu hết các ngôi nhà. Kể cả những ngôi nhà mới xây cũng không phải ngoại lệ. Điều này khá dễ hiểu bởi có rất nhiều nguyên nhân tác động đến công trình.

Nhà được xây dựng trên nền đất yếu, kém ổn định

Móng là bộ phận vô cùng quan trọng trong kết cấu của một ngôi nhà hay bất kỳ công trình nào khác. Đây là phần sẽ quyết định đến tuổi thọ của các công trình này. Vì vậy, nếu móng nhà không được đảm bảo kiên cố, các kết cấu khác sẽ bị ảnh hưởng.

Khi công trình được xây trên nền đất yếu, trũng thì ép cọc không đều và hay sai lệch. Việc này sẽ khiến nền móng dễ bị lún và nứt tường sau một thời gian ở. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhà mới xây bị nứt tường.

Nền đất yếu kém ổn định dẫn đến nứt tường

Nền đất yếu kém ổn định dẫn đến nứt tường

Đơn vị thi công yếu kém, thiếu kinh nghiệm

Các vấn đề kỹ thuật của đơn vị thi công cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tường. Điển hình là các biểu hiện sau:

 • Đơn vị thi công móng, gia cố, ép cọc không đảm bảo kỹ thuật.
 • Bê tông không đạt chuẩn vì mắc không đủ.
 • Cốt thép chất lượng kém do bố trí thép thưa và bản rộng.
 • Giằng móng chất lượng kém.
 • Trong quá trình thi công để mạch ngừng.
 • Đơn vị thi công không tính toán kỹ khả năng chịu lực của móng và xây dựng vượt quá giới hạn này. Vì vậy sẽ dẫn đến vỡ móng khiến nhà nghiêng gây ra tường bị nứt.
 • Không thực hiện tốt biện pháp gia cố tường bị nứt.
 
Thi công không đúng kỹ thuật dẫn đến xuống cấp, nứt tường

Thi công không đúng kỹ thuật dẫn đến xuống cấp, nứt tường

Sử dụng vật liệu thi công không đảm bảo chất lượng

Chất lượng của bê tông cốt thép không đạt chuẩn sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tường bị nứt ngang. Việc sử dụng các loại sơn khác nhau hoặc trong quá trình vữa xi-măng chưa khô hoàn toàn cũng khiến tường bị nứt.

Do tác động ngoại cảnh, điều kiện thời tiết

Nếu thi công xây dựng trong thời tiết nắng nóng gay gắt thì nước sẽ bị bốc hơi nhanh. Khi đó, quá trình co ngót sẽ diễn ra sớm hơn và dẫn đến hiện tượng tường bị nứt.

Đồng thời, Việt Nam là nước có thời tiết nóng lạnh đan xen. Theo quy luật lạnh co vào và nóng giãn ra, tường nhà cũng bị biến đổi theo điều kiện thời tiết. Sự co dãn đột ngột này sẽ dẫn tới các vết nứt trên tường.

Tường bị nứt do tác động của thời tiết

Tường bị nứt do tác động của thời tiết

Những hậu quả khôn lường có thể xảy ra khi tường nhà bị nứt

Nếu tường nhà bị nứt chân chim, nứt nông hay nứt sơn thì bạn không cần quá lo lắng. Cơ bản là những vết nứt tường này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kết cấu ngôi nhà. Tuy nhiên, nó sẽ làm giảm tính thẩm mỹ khi nhìn vào.

Nếu tường bị nứt sâu thì đây không chỉ là mất thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều hậu quả. Tình trạng này sẽ khiến rơi lớp gạch vữa, khi trời mưa thì sẽ bị thấm dột. Rạn nứt lâu ngày còn khiến kết cấu ngôi nhà bị đứt gãy, tồi tệ hơn là sập nhà. Điều này có thể là mối đe dọa rình rập đối với sự an toàn của cả gia đình.

Tham khảo thêm: Trần nhà bị nứt và cách xử lý hiệu quả

Cách khắc phục tường nhà bị nứt hiệu quả

Nhìn chung, tình trạng tường bị nứt hoàn toàn có thể khắc phục được. Bạn có thể tham khảo những cách sau đây.

Đối với tường nhà có vết nứt nhỏ, chân chim

Trong trường hợp tường bị nứt các vết nhỏ, chân chim thì cách khắc phục tương đối đơn giản. Bạn có thể sử dụng vữa già xi măng và cát mịn để trát vào vị trí hở. Hoặc bạn có thể dùng keo xịt chuyên dụng, băng keo Silicone để xử lý các vết nứt tường nhỏ này.

Tường bị nứt chân chim

Tường bị nứt chân chim

Đối với nứt lớn

Trong trường hợp phát hiện tường bị nứt lớn, chủ nhà cần phải xử lý nhanh chóng. Bởi vì khi đó, các vết nứt này lan nhanh làm cho vùng tường xung quanh cũng bị nứt theo.

Tường bị nứt ở mép cửa

Các vết nứt ở mép cửa, nhất là các góc trên xuất hiện do đà lanh tô không đủ chuẩn. Hoặc nó có thể do hoạt động đóng - mở cửa quá mạnh. Vì thế, bạn cần đúc hoặc làm đà lanh tô vươn khỏi đố cửa ít nhất 20cm.

Với các vết nứt đầu cửa, bạn hãy đục lấy đà lanh tô và thay bằng đà khác đạt chuẩn. Nếu bạn chỉ đập vỡ đồ đà lanh và đắp vữa mới thì độ cứng tăng không nhiều. Sau một thời gian, các vết nứt sẽ lại tiếp tục xuất hiện.

​​​​​​​Tường bị nứt ở mép cửa

Tường bị nứt ở mép cửa

Tường bị nứt sâu xuyên qua tường

Với vết nứt sâu xuyên qua tường, bạn nên quan sát tình trạng này có tăng thêm hay không. Tường bị nứt sâu sẽ ảnh hưởng đến các lớp gạch cũng sẽ bị nứt. Trường hợp này rất khó khắc phục. Bạn nên liên hệ với đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp để nhanh chóng xử lý.

Tường bị nứt sâu xuyên qua tường

Tường bị nứt sâu xuyên qua tường

Vết nứt xiên ngang qua tường

Tường bị nứt xiên ngang xuất hiện ở nhiều mảng tường của các tầng khác nhau. Vị trí có thể ở sát mép sàn, gần các cột, đồng thời xiên vào giữa tường. Hoặc đôi khi nó xuất hiện ở góc dưới của bậu cửa sổ và xiên xuống dưới.

Nguyên nhân gây ra vết nứt xiên ngang là do nhà bị lún. Các thao tác đục rỗng vết nứt, đóng đỉa để vá vết nứt chỉ là giải pháp tạm thời. Chúng không hiệu quả vì chưa ngăn chặn được nguyên nhân cốt lõi gây ra vết nứt. Tất nhiên, tường sẽ lại bị nứt, thậm chí còn có thể nứt ở vị trí xung quanh đó.

Để khắc phục triệt để, bạn cần thực hiện biện pháp chống lún. Biện pháp này xử lý khá khó và tốn kém. Bạn nên tìm đến các đơn vị thi công xử lý vết nứt bê tông chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

Vết nứt xiên ngang tường

Vết nứt xiên ngang tường

Tường bị nứt khi mới xây dẫn đến thấm dột

Nhiều nhà mới xây xảy ra tình trạng tường bị nứt. Lúc này sẽ kéo theo hiện tượng tường bị thấm dột dù chỉ do các vết nứt nông và hẹp. Bên cạnh việc xử lý vết nứt, gia chủ cần tiến hành thêm các biện pháp chống thấm.

Cách chống thấm tường bị nứt đơn giản và tiết kiệm nhất đó là bơm dung dịch chống thấm. Dung dịch này sẽ tái tạo tính liên kết tường gạch ở bên trong. Tiếp theo, bạn dùng vữa để trát lại lớp bề mặt bên ngoài để che đi vết nứt.

Tường bị nứt chống thấm dột bằng dung dịch chống thấm

Tường bị nứt chống thấm dột bằng dung dịch chống thấm

Xử lý ốp gạch tường bị nứt

Nếu gạch ốp tường bị nứt vỡ do chất lượng kém, bạn bắt buộc phải thay mới hoàn toàn. Bởi vì khi bạn chỉ sửa chữa thì vết nứt vẫn sẽ vỡ sau 1 thời gian ngắn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xử lý chống thấm trước rồi mới tiến hành ốp gạch mới.

Trường hợp gạch ốp tường nứt do tác động vật lý thì bạn chỉ cần thay thế những viên gạch đã hỏng. Cách thay thế sẽ tiến hành theo 5 bước:

 • Bước 1: Dùng dao cắt kính và khắc hình chữ X lớn trên bề mặt viên gạch cần loại bỏ.
 • Bước 2: Khoan 1 lỗ nhỏ tại điểm giao nhau chữ X, lúc này viên gạch sẽ tự vỡ và tách ra.
 • Bước 3: Dùng giấy ráp hoặc dụng cụ chuyên dụng để làm sạch lớp vữa, lớp keo cũ.
 • Bước 4: Tiến hành ốp gạch mới như bình thường. Lưu ý là lớp keo hoặc vữa được trải đều.
 • Bước 5: Dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch để tạo độ bám chắc giữa gạch với keo vữa.
​​​​​​​Thay thế gạch ốp tường bị nứt

Thay thế gạch ốp tường bị nứt

Cần làm gì khi tường mới xây bị nứt

Tùy theo mức độ và nguyên nhân khiến tường bị nứt, bạn có thể khắc phục theo 6 cách trên. Nếu vết nứt khó khắc phục, bạn hãy tìm kiếm sự trợ giúp của đơn vị thi công chuyên nghiệp. Những người thợ tay nghề cao sẽ giúp bạn khắc phục, xử lý tường bị nứt hiệu quả nhất. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện kết hợp với biện pháp chống thấm với vết nứt sâu.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã nêu ra chi tiết các nguyên nhân dẫn đến tường bị nứt. Hy vọng bạn có thể kịp thời phát hiện và phân biệt được các loại vết nứt này. Nếu bạn đang gặp tình trạng tường bị nứt… thì hãy nhanh tay gọi tới số hotline:  0909899247 để được nhận hỗ trợ tư vấn. Ngoài ra, xin mời bạn ghé thăm trang web: Dịch Vụ Chống Thấm 24H để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Tác giả bài viết: Châu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

--
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây